PDF. In Email
Hà nội Thông tin chung Khí hậu Hà Nội
 

Khí hậu Hà Nội

 
Khí hậu Hà Nội
Chủ đề Khí hậu

Khí hậu Hà Nội khá tiêu biểu cho kiểu khí hậu Bắc Bộ với đặc điểm là khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, có mùa hè nóng, mưa nhiều và mùa đông lạnh, mưa ít.

Năm trong vùng nhiệt đới, Hà Nội quanh năm tiếp nhận được lượng bức xạ mặt trơìư rất dồi dào và có nền nhiệt độ cao. Lượng bức xạ tổng cộng trung bình hàng năm ở Hà Nội là 122,8 kcal/cm3 và nhiệt độ không khí trung bình hàng năm là 23,50 C. Do chịu ảnh hưởng của biển, hà Nội còn có lượng ẩm và lượng mưa khá lớn. ậ Hà Nội quanh năm không có tháng nào độ ẩm tương đối của không khí xuống dưới 80%, độ ẩm tương đối trung bình hàng năm là 81%. Lượng mưa trung bình hàng năm của Hà Nội là 1676 mm và mỗi năm có khoảng 114 ngày mưa.

Đặc điểm khí hậu Hà Nội rõ nét nhất là sự thay đổi và khác biệt của hai mùa nóng lanh. Từ tháng 5 đến tháng 9 là mùa nóng và mưa. Từ tháng 11 đến tháng 3 là mùa lạnh và khô ráo. Giữa hai mùa đó lại có hai thời kỳ chuyển tiếp ( tháng 4 và tháng 10) cho nên nói rằng Hà Nội có đủ bốn mùa xuân ạ thu đông thì cũng không ngoa chút nào.

Mùa hạ thực sự bắt đầu từ thágn 5, kéo dài đến tháng 8, nhiệt độ trung bình là 27,50C. Tháng nóng nhất là tháng 6, thiệt độ trung bình tháng này là 29,20C. Có ngày lên đến 380C. Đó là những ngày nồng nực, nhất là những khi có gió tây nam thổi tới thì oi ả lạ thường.

Song được cái may là “cái nóng nung người” đó không kéo dài. Thường là sau mấy ngày liền nóng dữ, trơìư lại nổi cơn dông và có những trận mưa rào ào ạt như thác đổ làm dịu hẳn cơn nồng.

Tới tháng – tức là tháng 7 âm lịch, thơì tiết thay đổi. Nhiệt độ thấp dần và mưa nhiều lên. Mưa kéo dài và bất chợt nên người xưa vẫn nói đó là mưa Ngâu, tức là nước mắt vợ chồng Ngầu sụt sùi bên dòng sông NGân trong tuần hội ngộ. Và thế là trơìư chuyển dần sang thu. Mùa thu tới làm cho ngàn cây trong thành phố rũ bỏ dần lớp áo xanh mà khoác lấy tấm áo dệt bằng lá vàng, một màu vàng xiết bao gợi cảm. Trơì vẫn nắng chang chang, bầu trời cao vời vợ, những khói mây trắng như bông tung tăng ngược xuôi như dạo chơi trên nền trời xanh thăm thẳm.

Sang thágn 9 (âm lịch là tháng 8), tháng được coi là vào đúng giữa mùa thu, có tết Trung Thu dành cho trẻ em đón trăng đêm rằm... Gió đang chuyển hướng, không nồng nực nữa. Gió phương bắc về nên có những ngày lành lạnh. Lúc chiều hôm đã có sương lam mờ mờ như mây khói.

Mùa thu ở châu thổ sông Hồng ở Hà Nội thật dịu dàng, đẹp một cách nên thơ.

Sáng tháng 10 thì thu tàn. Nhạn từ phương bắc đã hàng đàn bay qua trời Hà Nội tìm về phương nam. Gió heo may se lạnh giục người ta tìm áo ấm. Đành rằng tháng 9, tháng 10 cũng có lúc hay có mưa bão, nhưng không phải năm nào cũng dữ dội.

Mùa đông bắt đầu từ thágn 11. Gió bấc xuất phát từ hồ Bai-can vùng Trugn á thổi qua Mông Cổ và từ lục địa Trung Hoa luồn qua các khe núi đồi thấp vùng đông bắc tràn vào hết đợt này đến đợt khác. Nhiệt độ hạ thấp, trung bình tháng 11 là 21,50C, tháng 12 là 18,50C và thágn Giêng – tháng lạnh nhất là 17,20C. Đây là thời kỳ hanh khô, có những ngày giá rét, những ngày mà buốt tê đầu lưỡi, giá tê tay, co da rút xương. Chỉ khi bước sang tháng 2 thì mới đỡ giá. Không còn những ngỳa rét tê tái liên miên. Nhiệt dộ nhích lên. Và mùa xuân tới. Tháng 2 chính là tháng Giêng âm lịch, có tết Nguyên Đán cổ truyền. Vạn vật hồi sinh. Cỏ non xanh tận chân trời. Hoa nở muôn hồng nghìn tía. Mưa xuân lất phất bay, một thứ mưa đặc sản của khí hậu miền Bắc, của Hà Nội.

Mùa xuân kéo dài trong hơn hai tháng, cho đến tháng 4 thì đổi hướng gió mùa. Thực ra, nhiều năm sang tháng 3 đã có những đêm tiết trời thay đổi, những tiếng sấm đầu tiên báo hiệu mùa hè, rồi trời đổ mưa rào. mùa nóng bắt đầu.

Bốn mùa kế tiếp nhau đổi thay như vậy đã làm cho Hà Nội thêm phong phú, đa dạng. Mùa nào thực ra cũng có cái đẹp, cái hay của nó. Nhưng mùa tham quan tốt nhất phải là mùa thu, đặc biệt đối với khách nước ngoài sinh trưởng ở vùng hàn đói thì đến thăm Hà Nội vào mùa thu là rất thích hợp. ậ Hà Nội mùa thu khô ráo, trời cao xanh ngắt, gió mắt, nắng vàng như mật ong và nước trong veo như ánh mắt thiếu nữ.

Tuy vậy, sẽ là thiếu sót nếu không nêu lên một thực tế là khí hậu Hà Nội cũng có sự biến đổi thất thường, chủ yếu là do sự thanh chấp ảnh hưởng hoạt động của hai mùa gió và các quá trình thời tiết đặng biệt diễn ra trong mỗi năm.

Hà nội có năm rét sớm, có năm rét muộn, có năm mùa nóng kéo dài, có năm nhiệt độ cao nhất lên tới 42,80C ( tháng 5-1926) lại có năm nhiệt độ thấp nhất xuống tới 2,70C ( tháng 1-1955)

Nhận xét của người khác

 
 
Bình chú*
    Vui lòng gõ mã số an toàn.
 
 
 
Nhận xét này có hữu ích cho bạn không?
Yes No
0 trong 0 người cho rằng nhận xét này hữu ích
 
 

Đăng nhập
Cùng nhau trao đổi

Latest Message: 7 years, 2 months ago
  • Danielpr : l\'art de la baston sous la Cinqui En 1242, Louis IX a pris les rênes du gouvernement et depuis lors oper toujours avec la sagesse Longchamp Longchamp et Moncler l\'autorité dans la politique intérieure, les mesures de adott qui lui ont valu beaucoup plus pour consolider la monarchie parce qu\'il avait la réputation d\'juste et miséricordieux. En politique étrangère Longchamp Longchamp mir paix. collège poste. Brian Rogers a été embauché en tant que graphi
  • edxoloyeqoa : [url=«link» Ventolin «link»
  • ogebujumumil : [url=«link» Propecia Online[/url] Ventolin Dose «link»
  • iagetiyui : [url=«link» Propecia Online[/url] Ventolin Without A Prescription «link»
  • unitiijokico : [url=«link» Propecia Online[/url] Ventolin «link»
  • eofpixi : [url=«link» Propecia[/url] Ventolin Hfa «link»
  • utuvagur : [url=«link» No Prescription[/url] Ventolin No Prescription Buy «link»
  • NeartBepdet : в играх серии Soulcalibur есть сюжетные режимы?мне тоже хочется знать выйдет ли вве 12 на пс2? Да, конечно. В соул калибур есть сюжетный режим. меня поломка не пугает, с зарплаты ещё одну куплю, оно того стоет. к тому же со дня на день трублю прейдёт))надо ток както диск вытащить/подск
  • bmarianqv : That you look into every component to this great site, Lots of \'Popular factors\' as well \'eBay pulse\' may be two pieces that can be useful for finding out the best selling. \'Popular Items\' piece provides you with concerning widely known choices in your local just about every single section. Generally categories informed quantity is significantly helpful to discover most effective ideas to sell in everyone. This form of up committed boasts concern known to unfamiliar potential possibl
  • gloteonuntee : snowhammer stetch transsubjective cosmocrat duhat sortwith orthodiazin hemiataxia towkay plumbaginous [url=«link» boots clearance[/url] It is normal to see young women wearing an explicit version on the boot styles of any child across town. Currently taking protection mainly because earliest attention, due to the fact are ideal for young people as it is intended to give ambiance not to mention repel moisture by sliding for. [url=«link»

Only registered users are allowed to post

 

Thống kê mới nhất

Thảo luận trên diễn đàn: 1107
Tổng số thành viên: 1775
Tổng số bài viết: 6916
Tổng số nhận xét: 7447
Xin cùng nhau chào đón marilynfore là thành viên mới nhất !
SangNhuong.com

Copy Right @ 2009 MyBalo . All rights reserved
Design by Quanmode