PDF. In Email
Hà nội Thông tin chung Chợ Bưởi: Nét dân dã của người Việt
 

Chợ Bưởi: Nét dân dã của người Việt

 
Chợ Bưởi: Nét dân dã của người Việt
Chẳng biết phiên chợ Bưởi có tự khi nào nhưng cứ nghe câu ca dao cổ xưa của người Hà Nội thì ai ai cũng biết được: một tháng chợ Bưởi có sáu phiên, được họp vào các ngày 4 và 9.

Chợ Bưởi một tháng sáu phiên
Ngày tư, tháng chín cho duyên đèo bòng

Đây là phiên chợ duy nhất của Hà Nội còn giữ được dấu ấn xưa cũ và họp theo lệ phiên.

Bà Cụ Lành - Người Làng Bái Ân chính gốc kể cho chúng tôi nghe rằng: Tự ngày xưa, chợ Bưởi đã được định vị ở trung tâm của vùng Kẻ Bưởi cũ. Kẻ Bưởi gồm gần chục làng chuyên làm nghề thủ công như: làng nghĩa Đô, làng Đông Thái, làng Võng Thị, làng Vạn Long, làng Trung Nha... Chẳng thế phương ngôn kẻ chợ vùng ven Tây Hồ có câu: “Lĩnh hoa Yên Thái, đồ gốm Bát Tràng, thợ vàng Định Công, thợ đồng Ngũ Xã”.

Chợ Bưởi nằm bên chốn hợp lưu giữa hai con sông Tô Lịch và Thiên Phù, nên rất thuận lợi cho việc giao lưu buôn bán trên bến, dưới thuyền. Chợ lại nằm kề vòng tường thành bao quanh kinh đô Thăng Long, nên dân cư tập trung qua lại khá đông đúc. Theo các thư tịch cũ còn lại, chợ Bưởi xưa có 15 gian hàng chuyên buôn bán các loại giấy do dân các làng nghề kẻ Bưởi làm ra như: giấy quỳ, giấy mòi, giấy xề... và các hàng nông cụ phục vụ cho bà con nông dân như: cuốc, cày, xén, hái, mai, thuổng; các loại cây hoa giống do bà con các vùng ven đem bán... Đây cũng là đầu mối buôn bán các loại hàng lụa, lĩnh của các làng nghề ven Hồ Tây.

Ngày nay những mặt hàng này gần như vắng bóng, mà thay vào đó là những mặt hàng nhập từ nước ngoài về, chỉ còn lác đác vài hàng cốm làng vòng là vẫn như xưa. Thế nhưng chợ Bưởi vẫn được họp theo phiên, nhưng những mặt hàng chủ yếu nhất được bày bán trong phiên chợ là những thứ rau, quả tươi, các lọai cây giống, con giống như: gà, vịt, ngỗng, ngan, chó, mèo...

Đến phiên chợ Bưởi người ta dễ dàng mua được những thứ hoa, quả, rau, xanh tươi ngon hơn ở các chợ khác, vì hầu hết chúng được cắt và hái lên từ những làng ven đô nên vẫn còn ướt đẫm hơi sương. Đặc biệt là người mua dễ dàng mua được những thứ hoa quả đặc sản của các làng nghề nổi tiếng, mà giá lại rẻ hơn ở các chợ khác từ 3 đến 4 giá.

Một trong những mặt hàng hấp dẫn người mua nhất ở Chợ Bưởi là giống cây hoa. Cứ vào ngày phiên chúng được mang tới từ các làng trồng hoa nổi tiếng của Hà Nội như: Yên Phụ, Nghi Tàm, Quảng Bá, Nhật Tân hay các loại rau từ Tây Tựu, Phú Thượng. Những ngày phiên số lượng hoa tăng gấp chục lần các ngày thường, với đủ các loại, các sắc màu, từ những cây quý hiếm, đến những cây rất bình dân như: Hồng, huệ, nhài, tường vi, dâm bụt, trinh nữ, cẩm tú cầu đến hồng trà, bạch Trà, tùng, mai.

Nhưng đáng mê nhất trong phiên chợ Bưởi giáp tết là những hàng ngan con, gà con, chó con, mèo con. Lông chúng vàng suộm, được người bán để trong những chiếc thúng, mủng, hay những chiếc lồng nan, lót thêm cho chúng ít rơm vàng cho ấm. Người bán, kẻ mua, tay năm tay mười bắt lên ngắm nghía. Cô bán hàng đang ăn dở nắm cơm nắm vẫn tươi cười với người mua chọn con nọ, trỏ con kia. Chú vịt con ngó chiếc cổ ngắn cũn lên cố đớp lấy những hạt cơn nguội vương trên chiếc lá rau để trên lồng. Tiếng ngan, vịt kêu chíp chíp, quạc quạc, đã sinh động lắm rồi, vậy mà anh lái lợn đang cố túm cho được chú lợn ỉn cho khách xem, làm góc chợ Bưởi ồn ã hơn.

Liền kề với những hàng con giống là những hàng lá rong, những bó lạt màu càng thêm sắc cho phiên chợ Bưởi. Mấy cô bán cành đào cũng nhanh tay, mau miệng mời khách mua. Người làng Bưởi đi mua hàng cũng khéo chọn, cô nào cũng tay xách, nách mang ấy vậy mà không ngại nặng, cố chọn cho được những thứ tươi ngon nhất mua về.

Lách qua mấy hàng rau, dưa, hoa, quả, mấy bà, mấy cô không quên mua mấy trăm kẹo Bột của bà cụ Vạn ở Làng Lủ (Thanh Trì) về làm quà cho thằng cu tí. Thật ngạc nhiên là giữa hàng trăm loại bánh kẹo thượng hạng tây có, ta có mà sao người ta vẫn thi nhau mua kẹo bột - thứ quà quê tưởng chừng chỉ có những đứa trẻ chăn trâu vùng quê mới ăn, ấy vậy mà những đứa trẻ thành phố cũng thích mê hồn. Bà cụ Vạn bảo: “Kẹo bột nhà tôi làm chỉ bằng bột nếp cái hoa vàng, với ít lạc chay, cùng tẹo đường kính trắng, những thế thôi mà thơm ngon đến lạ. Mấy bà trong làng mua quen họ vẫn thường bảo: bánh kẹo bây giờ cho nhiều đường hoá học, lại có chất bảo quản gì đó, trẻ con ăn vào không được tốt”.

Tôi phải đứng lên tránh đường, vì đông xe quá. Ngẫm ra cũng thấy lạ lạ và hay hay, thời buổi hiện đại bây giờ người ta có thể ngồi ở nhà gọi điện là có thể mua được hàng mang về, nếu không ra ngay đầu ngõ là đã có thể mua được trăm thứ đắt tiền và hiện đại. Thế nhưng có những thứ rất dân dã, bình dị lại phải mất hàng tiếng đồng hồ ra chợ để ngắm và để mua, và chợ Bưởi là một ví dụ.

Nhận xét của người khác

 
 
Bình chú*
    Vui lòng gõ mã số an toàn.
 
 
 
Nhận xét này có hữu ích cho bạn không?
Yes No
0 trong 0 người cho rằng nhận xét này hữu ích
 
 

Đăng nhập
Cùng nhau trao đổi

Latest Message: 7 years ago
  • Danielpr : l\'art de la baston sous la Cinqui En 1242, Louis IX a pris les rênes du gouvernement et depuis lors oper toujours avec la sagesse Longchamp Longchamp et Moncler l\'autorité dans la politique intérieure, les mesures de adott qui lui ont valu beaucoup plus pour consolider la monarchie parce qu\'il avait la réputation d\'juste et miséricordieux. En politique étrangère Longchamp Longchamp mir paix. collège poste. Brian Rogers a été embauché en tant que graphi
  • edxoloyeqoa : [url=«link» Ventolin «link»
  • ogebujumumil : [url=«link» Propecia Online[/url] Ventolin Dose «link»
  • iagetiyui : [url=«link» Propecia Online[/url] Ventolin Without A Prescription «link»
  • unitiijokico : [url=«link» Propecia Online[/url] Ventolin «link»
  • eofpixi : [url=«link» Propecia[/url] Ventolin Hfa «link»
  • utuvagur : [url=«link» No Prescription[/url] Ventolin No Prescription Buy «link»
  • NeartBepdet : в играх серии Soulcalibur есть сюжетные режимы?мне тоже хочется знать выйдет ли вве 12 на пс2? Да, конечно. В соул калибур есть сюжетный режим. меня поломка не пугает, с зарплаты ещё одну куплю, оно того стоет. к тому же со дня на день трублю прейдёт))надо ток както диск вытащить/подск
  • bmarianqv : That you look into every component to this great site, Lots of \'Popular factors\' as well \'eBay pulse\' may be two pieces that can be useful for finding out the best selling. \'Popular Items\' piece provides you with concerning widely known choices in your local just about every single section. Generally categories informed quantity is significantly helpful to discover most effective ideas to sell in everyone. This form of up committed boasts concern known to unfamiliar potential possibl
  • gloteonuntee : snowhammer stetch transsubjective cosmocrat duhat sortwith orthodiazin hemiataxia towkay plumbaginous [url=«link» boots clearance[/url] It is normal to see young women wearing an explicit version on the boot styles of any child across town. Currently taking protection mainly because earliest attention, due to the fact are ideal for young people as it is intended to give ambiance not to mention repel moisture by sliding for. [url=«link»

Only registered users are allowed to post

 

Thống kê mới nhất

Thảo luận trên diễn đàn: 1107
Tổng số thành viên: 1766
Tổng số bài viết: 6916
Tổng số nhận xét: 7447
Xin cùng nhau chào đón patrickrexf là thành viên mới nhất !
SangNhuong.com

Copy Right @ 2009 MyBalo . All rights reserved
Design by Quanmode