PDF. In Email
Hà nội Thông tin chung Thú uống trà của người Hà Nội
 

Thú uống trà của người Hà Nội

 
Thú uống trà của người Hà Nội
Chủ đề Văn hóa

Ca dao có câu:

"Làm trai biết đánh tổ tôm

Uống trà mạn hảo, ngâm nôm Thúy Kiều"

Một chén trà tráng miệng khi dùng xong bữa sáng. Vị trà ngọt đậm xua tan cảm giác căng thẳng trong công việc. Tiện dừng chân ở một quán ven đường, đã có ngay một ly trà đá. Khách đến nhà thăm viếng, ấm trà đón khách sẽ là thứ cần có đầu tiên ... Muôn hình muôn vẻ, trà trở thành một thứ đồ uống rất quen thuộc đối với người Hà Nội từ lúc nào không hay.

Trà có tác dụng tốt cho sức khỏe, được dùng làm đồ uống tiếp khách hoặc quà tặng. Ở miền Bắc, có hai địa phương nổi tiếng với việc chế biến trà là Thái Nguyên và Hà Giang.
Người Hà Nội uống trà trong nhiều hoàn cảnh, nhiều thời điểm nhưng về cơ bản, có ba nơi có thể uống trà: ở nhà riêng hay công sở; ở các quán trà và ở các quán nước ven đường nghỉ chân.

Hầu hết trong mỗi gia đình Hà Nội đều có một bộ ấm chén dùng riêng cho việc uống trà. Bộ ấm chén có thể được sử dụng thường xuyên nếu chủ nhà nghiện uống trà, hoặc chỉ dùng vào việc tiếp khách. Mỗi khi khách đến nhà chơi, ấm trà mới pha thể hiện sự quý trọng và hiếu khách, dường như đã trở thành một nghi lễ không thể thiếu.

Nếu như trước đây, quán café được mở ra ở khắp nơi trên đường phố Hà Nội, thì nay, việc các quán trà trở thành điểm lui tới của nhiều người đã trở nên rất phổ biến. Mỗi quán có một phong cách riêng. Từ các quán trà Nhật Bản với những nghi thức rất trang trọng, các quán trà Trung Quốc đa dạng hương vị cho tới các quán trà Việt mộc mạc đã dần góp phần thay đổi thói quen ẩm thực của người Hà Nội.

Ở Hà Nội, có một số quán trà nổi tiếng như Hiên trà Trường Xuân (đường Ngô Tất Tố), Hưng Long Quán (Đội Cấn), Danh Trà Quán (Phan Chu Trinh) ... nhưng được nhiều người biết đến nhất có lẽ vẫn là Lư Trà Quán với hai địa điểm là gần đường Nguyễn Trãi và trên phố Hoàng Hoa Thám. Quán nổi tiếng bởi nơi đây lưu trữ được những hương vị trà rất Việt Nam cùng sự tụ họp của nhiều văn nhân, nghệ sỹ tới đây thưởng trà.

Khác với việc uống trà tại nhà hay tại các quán trà lớn, người Hà Nội còn có một thói quen uống trà tại các quán ven đường, còn gọi là quán cóc với một phong cách vô cùng giản dị, bình dân.

Bạn hãy tưởng tượng: giữa trời hè nóng nực, một ly trà đá với những miếng băng lanh canh sẽ xua tan hết cảm giác mỏi mệt. Một sáng đông lạnh, bạn ngồi ấp hai tay vào chén trà nóng, nhìn ra con đường phía trước, lòng sẽ ngập tràn những xúc cảm khó diễn tả bằng lời...

Có thể nói, uống trà là một sinh hoạt thường nhật của người Hà Nội, vừa thanh cao vừa dân dã, vừa cầu kì vừa đơn giản, cũng như chính con người nơi đây. Nếu lần đầu đến Hà Nội, bạn hãy tìm đến nhà một người bạn để uống chén trà hiếu khách; tới một quán nổi tiếng để thưởng thức những hương vị trà đặc biệt và dừng chân tại một quán ven đường với chén trà bình dân, bạn sẽ phần nào hiểu thêm về con người, vùng đất Hà Nội qua ngay chén trà đang nằm trên tay của bạn.

Nhận xét của người khác

Chưa có nhận xét nào cho mục tin này.

 
 
Bình chú*
    Vui lòng gõ mã số an toàn.
 
 

Đăng nhập
Cùng nhau trao đổi

Latest Message: 7 years, 2 months ago
  • Danielpr : l\'art de la baston sous la Cinqui En 1242, Louis IX a pris les rênes du gouvernement et depuis lors oper toujours avec la sagesse Longchamp Longchamp et Moncler l\'autorité dans la politique intérieure, les mesures de adott qui lui ont valu beaucoup plus pour consolider la monarchie parce qu\'il avait la réputation d\'juste et miséricordieux. En politique étrangère Longchamp Longchamp mir paix. collège poste. Brian Rogers a été embauché en tant que graphi
  • edxoloyeqoa : [url=«link» Ventolin «link»
  • ogebujumumil : [url=«link» Propecia Online[/url] Ventolin Dose «link»
  • iagetiyui : [url=«link» Propecia Online[/url] Ventolin Without A Prescription «link»
  • unitiijokico : [url=«link» Propecia Online[/url] Ventolin «link»
  • eofpixi : [url=«link» Propecia[/url] Ventolin Hfa «link»
  • utuvagur : [url=«link» No Prescription[/url] Ventolin No Prescription Buy «link»
  • NeartBepdet : в играх серии Soulcalibur есть сюжетные режимы?мне тоже хочется знать выйдет ли вве 12 на пс2? Да, конечно. В соул калибур есть сюжетный режим. меня поломка не пугает, с зарплаты ещё одну куплю, оно того стоет. к тому же со дня на день трублю прейдёт))надо ток както диск вытащить/подск
  • bmarianqv : That you look into every component to this great site, Lots of \'Popular factors\' as well \'eBay pulse\' may be two pieces that can be useful for finding out the best selling. \'Popular Items\' piece provides you with concerning widely known choices in your local just about every single section. Generally categories informed quantity is significantly helpful to discover most effective ideas to sell in everyone. This form of up committed boasts concern known to unfamiliar potential possibl
  • gloteonuntee : snowhammer stetch transsubjective cosmocrat duhat sortwith orthodiazin hemiataxia towkay plumbaginous [url=«link» boots clearance[/url] It is normal to see young women wearing an explicit version on the boot styles of any child across town. Currently taking protection mainly because earliest attention, due to the fact are ideal for young people as it is intended to give ambiance not to mention repel moisture by sliding for. [url=«link»

Only registered users are allowed to post

 

Thống kê mới nhất

Thảo luận trên diễn đàn: 1107
Tổng số thành viên: 1775
Tổng số bài viết: 6916
Tổng số nhận xét: 7447
Xin cùng nhau chào đón marilynfore là thành viên mới nhất !
SangNhuong.com

Copy Right @ 2009 MyBalo . All rights reserved
Design by Quanmode