PDF. In Email
Hà nội Thông tin chung Cờ vỉa hè Hà Nội
 

Cờ vỉa hè Hà Nội

 
Cờ vỉa hè Hà Nội
Chủ đề Văn hóa

Những du khách lần đầu đến Hà Nội thường thấy một hình ảnh rất đặc biệt: những đám đông ngồi quây quần ngay trên các vỉa hè đường phố, đủ các thành phần, lứa tuổi đều đang rất say sưa, hào hứng xung quanh một bàn cờ. Có người thắc mắc: chơi cờ nghe nói là một thú vui tao nhã lúc nhàn rỗi mà sao ở đây lại bình dị đến thế. Xin thưa rằng, chính sự bình dị đó đã làm nên một thú chơi rất đặc trưng của người Hà Nội: Cờ vỉa hè.
Trong các môn cờ như cờ vây, cờ vua, cờ tướng, cờ caro ... thì dường như chỉ cờ tướng mới có thể "tràn ra vỉa hè", đi vào văn hóa giải trí bình dân của người Hà Nội.

Khác với các giải thi đấu, cờ tướng vỉa hè Hà Nội không lựa chọn người chơi. Người chơi cờ gồm đủ các thành phần, lứa tuổi, từ các cụ già cho đến thanh niên, từ các công chức nhà nước đến người lao động phổ thông đều có thể tham gia, miễn sao có sự say mê với môn thể thao giải trí này.

Dạo một vòng quanh Hà Nội, ta có thể thấy bàn cờ vỉa hè có mặt ở khắp nơi. Thông thường, người chơi cờ chỉ có hai người nhưng hiếm khi thấy một bàn cờ vỉa hè vắng vẻ. Những người ngồi bên cũng tham gia nhiệt tình vào ván cờ như thể chính mình là người trong cuộc. Một nước đi hay sẽ làm cả đám đông trầm trồ, khen ngợi nhưng một nước dở có thể tạo ra những nuối tiếc của người xem.

Đứng bên bàn cờ một lúc, dù ta không biết chơi cờ nhưng cũng sẽ dễ dàng bị lôi cuốn vào không khí chung. Những quân xe, mã, pháo tung hoành dọc ngang trên bàn cờ như cuốn ta vào một cuộc chiến mà người thắng cuộc sẽ được một vinh dự tinh thần rất to lớn - được xem là bậc cờ cao, có trí tuệ...

Người ham cờ có thể bỏ ra hàng tiếng, thậm chí nửa ngày say sưa bên bàn cờ tướng. Hễ ở đâu có bàn cờ, là những người ham cờ đều có thể được ngồi ghé xem, và đây là nơi rất dễ làm quen, kết bạn cùng sở thích.

Một ván cờ hay không chỉ là ván cờ có những nước đi tốt. Người chơi cờ đi quân, còn ngâm nga những nước đánh như: mã bình phong, xa tuần hà, pháo xuyên tâm ... và còn nhắc đối thủ và người xem những luật lệ một cách ý nhị như:

"Quán kì bất ngữ chân quân tử

Khởi thủ vô hồi đại trượng phu"

Nghĩa là: Xem cờ mà không mách nước mới là bậc quân tử, nhấc quân cờ đi mà không xin đổi lại mới tỏ ra đấng trượng phu.

Tuy xuất hiện ở khắp nơi, nhưng ở Hà Nội cũng có những tụ điểm đặc biệt (được người chơi gọi là Chợ Cờ) dành cho người chơi đến thử tài, đọ sức.

Có thể kể đến như chợ cờ Hồ Hoàng Cầu (Đống Đa), chợ cờ Định Công (Hoàng Mai), chợ cờ phố Bạch Đằng ... là nơi hội tụ những "cao thủ làng cờ" gặp gỡ, thi tài. Trình độ cờ của những "hội viên" ở đây có thể nói là khá cao, và bạn sẽ dễ dàng được gặp những người nổi tiếng trong bộ môn này, bao gồm cả các tuyển thủ quốc gia. Nếu bạn là người ham cờ, đến Hà Nội, đừng bỏ qua cơ hội thử sức mình tại nhưng chợ cờ như thế.

Một bác xe ôm sau cuốc chạy xe, mở cốp lấy ra một bộ cờ. Người bạn đồng nghiệp ngồi xuống xếp quân. Bà cụ bán nước rót ra hai chén chè. Mấy bác cao niên tập dưỡng sinh đi qua, ngồi xuống. Một cuộc cờ mở ra ...

Nhận xét của người khác

Chưa có nhận xét nào cho mục tin này.

 
 
Bình chú*
    Vui lòng gõ mã số an toàn.
 
 

Đăng nhập
Cùng nhau trao đổi

Latest Message: 7 years, 2 months ago
  • Danielpr : l\'art de la baston sous la Cinqui En 1242, Louis IX a pris les rênes du gouvernement et depuis lors oper toujours avec la sagesse Longchamp Longchamp et Moncler l\'autorité dans la politique intérieure, les mesures de adott qui lui ont valu beaucoup plus pour consolider la monarchie parce qu\'il avait la réputation d\'juste et miséricordieux. En politique étrangère Longchamp Longchamp mir paix. collège poste. Brian Rogers a été embauché en tant que graphi
  • edxoloyeqoa : [url=«link» Ventolin «link»
  • ogebujumumil : [url=«link» Propecia Online[/url] Ventolin Dose «link»
  • iagetiyui : [url=«link» Propecia Online[/url] Ventolin Without A Prescription «link»
  • unitiijokico : [url=«link» Propecia Online[/url] Ventolin «link»
  • eofpixi : [url=«link» Propecia[/url] Ventolin Hfa «link»
  • utuvagur : [url=«link» No Prescription[/url] Ventolin No Prescription Buy «link»
  • NeartBepdet : в играх серии Soulcalibur есть сюжетные режимы?мне тоже хочется знать выйдет ли вве 12 на пс2? Да, конечно. В соул калибур есть сюжетный режим. меня поломка не пугает, с зарплаты ещё одну куплю, оно того стоет. к тому же со дня на день трублю прейдёт))надо ток както диск вытащить/подск
  • bmarianqv : That you look into every component to this great site, Lots of \'Popular factors\' as well \'eBay pulse\' may be two pieces that can be useful for finding out the best selling. \'Popular Items\' piece provides you with concerning widely known choices in your local just about every single section. Generally categories informed quantity is significantly helpful to discover most effective ideas to sell in everyone. This form of up committed boasts concern known to unfamiliar potential possibl
  • gloteonuntee : snowhammer stetch transsubjective cosmocrat duhat sortwith orthodiazin hemiataxia towkay plumbaginous [url=«link» boots clearance[/url] It is normal to see young women wearing an explicit version on the boot styles of any child across town. Currently taking protection mainly because earliest attention, due to the fact are ideal for young people as it is intended to give ambiance not to mention repel moisture by sliding for. [url=«link»

Only registered users are allowed to post

 

Thống kê mới nhất

Thảo luận trên diễn đàn: 1107
Tổng số thành viên: 1775
Tổng số bài viết: 6916
Tổng số nhận xét: 7447
Xin cùng nhau chào đón marilynfore là thành viên mới nhất !
SangNhuong.com

Copy Right @ 2009 MyBalo . All rights reserved
Design by Quanmode